- 8%
Khuyên dùng

Gạo Nếp Tan Sơn La

Thêm vào danh sách yêu thíchAdded to wishlistRemoved from wishlist 0

Lúa địa phương được các thế hệ người Thái, người Lào ở đây gìn giữ, để lại cho con cháu đến bây giờ. Với khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với giống lúa đã tạo nên hạt gạo nếp tan có tiếng thơm ngon.

110.000 

Nếp tan Mường Và có loại tan Hin, tan Nhe, tan Đỏ. Đây là những giống lúa địa phương được các thế hệ người Thái, người Lào ở đây gìn giữ, để lại cho con cháu đến bây giờ. Với khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với giống lúa đã tạo nên hạt gạo nếp tan có tiếng thơm ngon, cho năng suất bình quân từ 4,5 – 5 tấn/ha. Với diện tích gieo cấy hơn 200ha, sản lượng thóc nếp của xã đạt trên 900 tấn thóc một năm. Đặc biệt, nếp tan Mường Và có hạt to tròn, mẩy, khi đồ xôi, hoặc nấu cơm nếp rất thơm dẻo để một, hai hôm không cứng.

Mỗi dịp tết đến xuân về, trong các gia đình người Thái, người Lào ở Mường Và, nhà nào cũng phải dự trữ gạo nếp tan này để gói bánh chưng thờ cúng tổ tiên, ăn trong dịp Tết. Nếp tan Mường Và kết hợp cùng thịt ba chỉ lợn, đỗ nho nhe, lạc, lá dong rừng tạo nên những chiếc bánh chưng thơm dẻo đặc biệt chỉ có ở Mường Và. Ai đã từng có dịp thưởng thức hương vị gạo nếp tan gói bánh chưng chắc chắn sẽ rất khó quên. “Món bánh chưng thì ở đâu cũng gói nhưng ở trên này thì có một vị rất riêng. Bánh được gói từ gạo nếp tan của đất Mường Và, ăn rất ngon, còn có cả thịt lợn bản, rất là thơm, cả mùi của đỗ, lá dong nữa, ăn rất là dẻo, có vị rất đặc trưng”- bạn Lê Kim Ngân, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ cảm nhận.

User Reviews

0.0 out of 5
0
0
0
0
0
Write a review

There are no reviews yet.

Only logged in customers who have purchased this product may leave a review.

ICen.vn
Logo
Đặt lại mật khẩu
Giỏ hàng mua sắm